Cá basa kho dứa – công thức kho cá không phải ai cũng biết

Cá basa kho dứa – công thức kho cá không phải ai cũng biết

Cá basa là một loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt cá basa được đánh giá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, cá basa kho dứa được xem là món ăn dinh dưỡng trong các món thịt – cá cho gia đình. Cùng tìm hiểu cách chế biến món này dưới bài viết này nhé!

Cá basa là loại cá nào?

Cá ba sa, tên khoa học Pangasius bocourti, còn có tên gọi là cá giáo, cá sát bụng; là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae có giá trị kinh tế cao.

Do hàm lượng calo thấp và hàm lượng protein cao, cá basa là một thực phẩm có lợi cho những người có chế độ ăn kiêng giảm cân. Trong cá basa có chứa 5 gam chất béo không bão hòa như axit béo omega-3. Đây là một chất béo thiết yếu quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ. Tuy vậy, so với cá thu và cá hồi, cá basa có hàm lượng chất béo omega 3 thấp hơn nhiều.

Lợi ích với sức khỏe mà cá basa mang lại

Cá basa

Cá basa là một thực phẩm có lợi trong chế độ ăn giảm cân. Những người ăn kiêng thường có chế độ ăn nghiêm ngặt, theo dõi chế độ calo khắt khe, do đó cá basa sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với khẩu phần 100 gram cá chỉ chứa 50 calo, cá basa sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. Đây là chìa khóa để giảm béo hiệu quả ở các vị trí như hông, đùi và dạ dày.

Cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu (protein chất lượng cao) cần thiết để tổng hợp các protein quan trọng trong cơ thể. Các axit amin thiết yếu như histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Góp phần kéo dài tuổi thọ.

Da của cá basa có hàm lượng vitamin D dồi dào giúp xương chắc khỏe;…

Công thức cá basa kho dứa

cá basa kho dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

800g cá basa

200g dứa

1 trái ớt sừng

Vài củ hành tím

Hành lá

Gia vị: Tiêu xay, đường, nước mắm. hạt nêm, muối

Bắt đầu chế biến

Làm sạch cá và các nguyên liệu

Làm sạch da cá với nước ấm cùng nước muối loãng.

Băm nhuyễn hành tím, ớt. Cắt phần củ của hành lá rồi băm cùng; còn phần lá lấy cắt khúc nhỏ 2cm. Dứa cắt thành từng thớ vừa ăn.

Cho các gia vị vào và ướp cá

Cho vào cá 4 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng muối; 2 muỗng canh đường, nửa muỗng hạt nêm; 1 ít tiêu xay và ớt, hành lá, hành tím rồi đảo đều. Bọc kín lại bằng bọc thực phẩm rồi để yên trong 30p.

Bật bếp kho cá basa

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn; khi dầu nóng lên, cho 1 muỗng canh đường vào để làm nước màu. Khi đường tan hết, bạn cho cá vào. Bạn trở đều cá và nấu đến khi cá săn lại. Khi cá săn, cho 200ml nước vào và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và đun trong vòng 30 phút. Chú ý trở cá thường xuyên để cá chín và ngấm đều gia vị.

Khi nước bắt đầu sệt lại, bạn cho khóm (dứa) vào, nấu thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào rồi tắt bếp.

Hoàn thành món ăn

cá basa kho dứa

Vậy là món cá basa kho khóm đã hoàn thành rồi. Nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn phải không nào? Nếm thử miếng cá thì cảm nhận ngay được vị dai béo và thơm ngọt. Cá tươi và chắc, hương vị đậm đà rất là bắt cơm. Khóm thì giòn giòn, chua chua, quết với nước sốt cay cay ngọt ngọt, rất ngon và tuyệt vời luôn!

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: bachhoaxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *