Bật mí một số mẹo chế biến trứng gà siêu hay

Bật mí một số mẹo chế biến trứng gà siêu hay

Trứng gà là một loại thực phẩm quen thuộc và rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong việc chế biến các món ăn sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt trứng cũ, mới và những mẹo nhỏ với trứng để có được món ăn ngon hơn. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số kỹ năng chế biến trứng nhé!

Trứng gà vừa có vị béo đặc trưng vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy cách chế biến trứng gà cũng rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Vì thế, có hàng loạt món ăn “tên tuổi” được tạo nên từ nguyên liệu này như trứng chiên, trứng luộc hồng đào, trứng kho, trứng cuộn phô mai, trứng hấp, trứng xào khổ qua, cơm cuộn trứng…

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.

Những người có mức HDL cao thường có ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và các vấn đề khác của sức khỏe. Theo đó, ăn trứng là cách tuyệt vời để tăng lượng HDL. Trong một nghiên cứu cho thấy ăn hai quả trứng mỗi ngày trong 6 tuần đã tăng mức HDL lên 10%.

Choline là chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người đều không nhận đủ từ khẩu phần ăn hàng ngày. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não cùng với những chức năng khác. Thiếu choline sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp.

Trứng là nguồn thực phẩm có chứa choline khá phong phú. Chất dinh dưỡng này trong một quả trứng gà chiếm khoảng hơn 100 mg. Vì vậy, bổ sung trứng vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng choline theo khuyến nghị.

Các cách phân biệt trứng cũ và trứng mới

Nhìn bên ngoài vỏ trứng

Nhìn bên ngoài vỏ trứng

Đây là cách phổ biến nhất để phân biệt trứng cũ, mới. Khi mua trứng, bạn nên quan sát bên ngoài vỏ trứng, nếu vỏ trứng bóng, có vết rạn là những trứng cũ, để lâu ngày. Còn những trứng có lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới, bạn nên chọn.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Sờ vào quả trứng

Bạn cũng có thể cầm trứng lên, sờ nhẹ vào lớp vỏ, nếu thấy nặng tay và ram rám là trứng mới. Trứng cũ sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, nhẵn và trơn.

Lắc nhẹ quả trứng

Lắc nhẹ quả trứng

Dùng tay lắc trứng, nếu phát ra tiếng động là những trứng cũ, khi tiếng động càng lớn có nghĩa trứng càng cũ. Còn trứng mới là những trứng khi lắc không có sự thay đổi, chắc và nặng.

Soi quả trứng

Bạn cầm trứng lên, đưa về nới có nguồn sáng mạnh như mặt trời hoặc đèn. Nếu khoảng trống bên trong nhỏ, không chuyển động là trứng mới. Nếu trứng có khoàn trống lớn, bên trong có nhiều vân là trứng cũ, không nên chọn.

Dùng nước để phân biệt trứng cũ hay mới

Dùng nước

Bạn cho trứng vào thau nước rồi quan sát, nếu là trứng mới sẽ chìm xuống đáy thau. Nếu trứng nổi lơ lửng là loại trứng không quá cũ và khi trứng nổi hẳn lên mặt nước đó là trứng cũ.

Bí quyết luộc trứng gà đạt độ chín chuẩn

Bí quyết luộc đạt độ chín chuẩn

Bí quyết để trứng đạt độ chín theo mong muốn chính là căn chỉnh thời gian. Bên cạnh đó, trước khi luộc, bạn nên cho trứng vào nước lạnh rồi thả trứng vào đun sôi và thời gian sẽ được tính từ khi nước sôi. Nếu bạn muốn ăn trứng còn sống, bạn nên luộc trứng với thời gian sôi 2 phút và nếu muốn trứng chín hơn nữa bạn có thể tăng thời gian lên các mốc 4, 6, 8, 10 phút. Với trứng lòng đào thời gian luộc là 6 phút và chín hẳn là 10 phút.

Luộc trứng khoảng 8 – 10 phút, lòng đỏ sẽ chín hẳn và thích hợp với các món salad. Luộc trứng 6 phút sẽ có lòng đào dành cho món bánh mì trứng vào buổi sáng.

Mẹo luộc trứng:

– Khi luộc, để giữ cho lòng đỏ nằm giữa trung tâm trứng, bạn nên dùng đũa khuấy đều phần nước luộc theo một chiều nhất định.

– Trước khi luộc, bạn dùng chanh chà xát xung quanh vỏ trứng hoặc cho vào nồi luộc cùng chút muối để vỏ trứng chín mà không bị nứt ra.

Mẹo cắt trứng đẹp và bí quyết đánh trứng đúng chuẩn

Mẹo cắt trứng đẹp và bí quyết đánh trứng đúng chuẩn

Để trứng được cắt thành từng lát đẹp, đều, bạn nên nhúng dao vào nước mỗi lần trước khi cắt. Như thế, phần lòng đỏ trứng sẽ không dính vào lưỡi dao, vừa khiến món ăn không được đẹp, vừa làm mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng.

Để trứng sau khi đánh không bị dính vào tô, bạn nên tráng tô với nước trước khi đánh bông. Và một lưu ý rằng, bạn nên chọn tô bằng chất liệu thủy tinh hoặc sành thay vì dùng đồ nhôm vì trứng sẽ bị chuyển thành màu xám khi nấu chín. Nếu muốn trứng nhanh tơi, xốp, khi đánh bạn nên cho vào ít muối.

Với những thông tin về cách phân biệt trứng cũ, mới; cách luộc trứng đạt độ chín theo mong muốn và mẹo khi đánh trứng; hy vọng rằng các bạn sẽ vận dụng vào đời sống hằng ngày; để khiến công việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn. Trang YHG chúc bạn thành công.

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *