Bật mí 10 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Bật mí 10 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ không những sẽ cung cấp năng lượng cho con yêu hoạt động vui khỏe suốt cả ngày dài mà còn góp phần bảo vệ bé chống lại dịch bệnh Covid-19 hay thường được gọi là chủng virus corona mới. Nếu bạn đang băn khoăn tìm hiểu những thực phẩm nào sẽ góp phần tăng cường hàng rào miễn dịch bảo vệ con khỏi cảm lạnh, cảm cúm hoặc thậm chí là giúp hỗ trợ bảo vệ trẻ trước Coronavirus hay còn gọi là dịch Covid-19 thì hãy tham khảo danh sách sau nhé.

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất; đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý; tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Sức đề kháng là gì?

Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày. Dưới đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng; vừa có tác dụng phòng bệnh cúm.

Xem thêm những kiến thức về dinh dưỡng cho bé để chăm sóc bé yêu của bạn tốt hơn nhé!

10 thực phẩm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Những loại rau củ quả

Những loại rau củ quả

Ớt chuông

Theo các chuyên gia, 30 gram ớt chuông đỏ cung cấp lượng vitamin C cao hơn gấp đôi so với cùng lượng trái cây thuộc họ cam quýt. Chúng cũng chứa nhiều beta-carotene; một thành phần khác có vai trò chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, loại chất này còn tốt cho cho sự sáng khỏe của đôi mắt. Dẫu mùi hương của ớt chuông đôi lúc sẽ khiến bé yêu cảm thấy không thích nhưng bố mẹ hãy khuyến khích con đừng bỏ qua loại thực phẩm tốt lành này trong mùa dịch Covid-19 bạn nhé.

Bông cải

Bông cải xanh dồi dào các vitamin; khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin A, C, E, cũng như nhiều chất chống oxy hóa; và chất xơ khác. Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe của bé mà bạn không thể bỏ qua khi lên thực đơn mỗi ngày.

Rau chân vịt

Rau chân vịt không những giàu vitamin C mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa; và beta-carotene; có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch trẻ nhỏ. Điều này giúp tăng sức đề kháng của trẻ. Để giữ được trọn vẹn lợi ích sức khỏe của rau; bạn đừng chế biến quá lâu ở nhiệt độ cao mà hãy nấu trong thời gian vừa đủ để giúp giữ lại lượng vitamin A; và cho phép các chất dinh dưỡng khác được giải phóng khỏi axit oxalic.

Trái cây và các loại hạt

Trái cây và các loại hạt

Trái cây họ cam/quýt

Vitamin C là khoáng chất thiết yếu; giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ bằng cách khuyến khích cơ thể tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Đây cũng là chìa khóa để chống lại các tình trạng nhiễm trùng.

Vì cơ thể không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C; bạn cần cho bé bổ sung loại khoáng chất này hàng ngày thông qua việc khuyến khích con tiêu thụ các loại trái cây thơm ngon được liệt kê bên trên. Những loại trái cây họ cam quýt phổ biến bao gồm:

– Bưởi
– Cam
– Quýt
– Chanh.

Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C và vitamin A; có màu sắc bắt mắt; và hương vị ngọt ngào nên dễ dàng thu hút trẻ nhỏ. Thêm vào đó, đu đủ cũng chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Yếu tố này sẽ là điểm sáng để bảo vệ con khỏi dịch Covid-19 thông qua chế độ dinh dưỡng.

Hạnh nhân

Vitamin E đôi lúc được ví von như chìa khóa cho quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh ở trẻ nhỏ. Đây là một chất chống oxy hóa tốt lành với nhiều lợi ích khác nhau. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân; vừa dồi dào vitamin E mà cũng vừa trở thành món ăn vặt tốt lành cho bé thay vì các món bánh kẹo thông thường.

Gia vị giúp tăng sức mạnh của đề kháng

Tỏi

Tỏi dễ dàng được tìm thấy trong khá nhiều món ăn bởi khả năng tăng cường hương vị. Các đặc tính tăng cường miễn dịch từ tỏi còn rất hữu ích cho mục đích củng cố hàng rào đề kháng. Do vậy, bạn hãy thử biến tấu tỏi vào một vài món ăn khác nhau; và cho bé thưởng thức nhé.

Gừng

Gừng là một loại thảo mộc diệu kỳ với nhiều công dụng đáng quý vì có thể giúp giảm viêm; giảm đau họng hoặc đẩy lùi cảm giác buồn nôn. Thêm vào đó, củ gừng sẽ góp phần vào quá trình xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh của trẻ nhỏ; bảo vệ con khỏi nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Hành và hẹ

Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh; và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu; rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Sữa chua – Thực phẩm tốt cho mùa Covid-19

Sữa chua chắc hẳn luôn nằm trong danh sách món ăn yêu thích của không ít trẻ nhỏ bởi mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Những lợi khuẩn từ sữa chua sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của bé yêu giúp chống lại bệnh tật; nhất là trong mùa dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới – Covid-19 gây ra.

Sữa chua - Thực phẩm tốt cho mùa Covid-19

Sữa chua đem đến một lượng vitamin D dồi dào. Theo các chuyên gia; vitamin D không chỉ có tác dụng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch mà còn tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Bố mẹ có thể biến tấu sữa chua thành nhiều món ngon khác nhau để hấp dẫn bé; chẳng hạn như trộn cùng mật ong; thưởng thức kèm hoa quả tươi hoặc thạch.

Động vật có vỏ – Thực phẩm tốt cho mùa Covid-19

Khi nhắc đến các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ, nhiều bố mẹ sẽ bỏ qua động vật có vỏ. Theo các chuyên gia, động vật có vỏ chứa kẽm.Tuy không được chú ý nhiều như phần lớn các vitamin; khoáng chất khác nhưng cơ thể lại cần đến kẽm để các tế bào miễn dịch có thể vận hành đúng chức năng. Các loại động vật này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn để thưởng thức. Hiện tại, động vật có vỏ như tôm, cua, sò khá dễ tìm vì được bán rộng rãi; với nhiều mức giá khác nhau nên rất thuận lợi cho nhu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Các loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm bao gồm:

– Cua
– Sò
– Tôm
– Trai.

Nước 

Nước uống hay nước sạch là các loại nước đủ độ tinh khiết tối thiểu để con người hoặc các loài động vật; thực vật có thể uống, tiêu thụ, hấp thu hoặc sử dụng mà ít gặp nguy cơ tác hại trước mắt hoặc về lâu dài. Cơ thể phải được cung cấp đủ nước thì mới có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ nhỏ uống nước lọc nhiều lần trong ngày; đặc biệt là khi bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 đang hoành hành như hiện nay.

Nước 

Ngoài ra, nước trái cây tươi cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bữa xế của bé yêu. Các loại nước trái cây tươi vừa dễ uống; đa dạng lại chứa nhiều vitamin bổ dưỡng nên thường được lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể mỗi ngày nhé.

Nấm – Thực phẩm tốt cho mùa Covid-19

Các bằng chứng khoa học cho thấy, nấm có đặc tính kháng vi rút tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm:

– Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm.

– Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch.

– Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3

Axit béo omega-3 là một chất béo quan trọng cần phải bổ sung từ chế độ ăn uống. Omega-3 tồn tại trong nhiều loại thực phẩm; trong đó có một số loại thực phẩm có hàm lượng cao như cá; tảo biển và một số loại thực phẩm giàu chất béo. Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3 cũng là việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe trogn giai đoạn phòng bệnh. Các thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3 có thể dễ dàng tìm kiếm như cá; và các loại hải sản. Cá nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần.

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3

Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe; như khả năng chống viêm hay giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều thực phẩm có thể giúp bạn cung cấp lượng omega-3 cần thiết hằng ngày. Do vậy, bạn nên sử dụng những thực phẩm này để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết; thay vì sử dụng các sản phẩm bổ sung đơn thuần.

Thực phẩm chứa nhiều Kẽm

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng; duy trì hệ thống miễn dịch; phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Cơ thể không lưu trữ kẽm; vì vậy bạn cần ăn đủ lượng kẽm yêu cầu mỗi ngày. Có rất nhiều thực phẩm giàu kẽm bạn nên biết để bổ sung hàng ngày thay vì phải uống thuốc hay tìm đến thực phẩm chức năng. Bổ sung kẽm thông qua đường ăn uống là cách tiện lợi, hiệu quả, đồng thời là cách “nhiều trong 1” khi vừa bổ sung kẽm vừa có thể nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh, đầy sức sống. Ngoài thịt đỏ truyền thống, kẽm cũng xuất hiện nhiều trong các loại hạt, rau xanh, trái cây và hải sản…

– Các loại hạt: Hạt là một trong những thức ăn bổ sung kẽm tốt mà bạn chưa biết. Có thể kể đến một số loại hạt chứa nhiều kẽm như hạt chia, hạt bí đao, hạt bí ngô, mè, hạt điều (5.6mg), hạnh nhân, hạt lanh, hạt thận, hạt óc chó…
Các loại đậu: Đa số các loại đậu đều chứa nhiều kẽm. Điển hình là đậu lăng, chứa đến 12% kẽm/ 100gram. Ngoài ra, còn có đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu cove, đậu Hà Lan…

– Nấm: Cùng với rau và đậu, đây là nguồn thực phẩm giúp người ăn chay đảm bảo lưỡng kẽm cần thiết.

– Trái cây: So với những loại thức ăn khác; trái cây chứa ít kẽm hơn một chút. Nhưng nó vẫn rất được khuyến khích vì mang đến tích hợp nhiều lợi ích. Trái cây giàu kẽm là bơ (1.3mg), quả mâm xôi (0.8mg); và quả lựu đỏ (1mg).

– Rau: Những loại rau càng có màu xanh đậm; càng chứa nhiều kẽm. Ví dụ như cải xanh, cải bó xôi, súp lơ, măng tây…

Thực phẩm nhiều Selen tốt cho mùa Covid-19

Selen có mặt trong các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá chỉ vàng, cá hồi, cá mòi) trong đó cá biển có nhiều Selen hơn cả. Selen cũng có ở động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), trong nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch, men bia, mầm lúa…. Theo TS.BS Nguyễn Khánh Hòa – ĐH Alberta, Canada, ở Việt Nam, người bình thường chỉ cần ăn uống đầy đủ, chú trọng 1 số loại thực phẩm giàu Selen như đậu, cá, tôm là đủ.

Tuy nhiên cần lưu ý, selen dễ bị phá hủy khi thực phẩm được tinh chế hoặc chế biến qua nhiều công đoạn. Vì thế, ăn nhiều loại thực phẩm thô chưa qua chế biến cũng là một cách tốt để có selen trong chế độ ăn uống của bạn. Do vậy, các bạn nên ăn những thực phẩm giàu selen tôi để cung cấp nguồn selen cần thiết cho cơ thể; giúp cơ thể phát triển bình thường; và giảm nguy cơ bị những bệnh do thiếu selen.

Tóm lại

Lưu ý khác dành cho bố mẹ khi chế biến thức ăn cho con yêu là cần thực hiện nghiêm túc quy tắc ăn chín, uống sôi, vệ sinh dụng cụ nhà bếp một cách kỹ lưỡng trước; và sau khi sử dụng; rửa tay đúng cách trước; và sau khi chế biến thức ăn cho trẻ.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì một bí quyết khác của bố mẹ để bảo vệ con yêu khỏi dịch Covid-19 đang hoành hành hiện nay chính là dạy con rửa tay đúng cách với xà phòng trước khi dùng bữa hoặc sau khi đi vệ sinh hay trước khi chạm tay lên mặt; và tắm với sữa tắm hoặc xà phòng phối hợp với lớp đề kháng tự nhiên của da, bảo vệ khỏi vi khuẩn tốt hơn.

Trên đây là 10 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch Covid-19. YHG hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay và bổ ích nhất.

Nguồn: toplist.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *