Bánh tét lá cẩm hương vị quê ngày tết của người miền Nam

Bánh tét lá cẩm hương vị quê ngày tết của người miền Nam

Người dân miền nam, đặc biệt là Bánh tét vùng sông nước gần gũi và thân thuộc như ngày ba bữa. Như chúng ta đã biết, bánh tét lá cẩm Cần Thơ không nơi khác có được, điều này rất bắt mắt trong ẩm thực của Cần Thơ và ẩm thực  miền Nam.

Bánh tét hương vị truyền thống

Bánh tét hương vị truyền thống

Theo nhiều người, bánh tét không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt ở khu vực Nam bộ. Dịp Tết, con cháu dùng những đòn bánh tét ngon nhất, lớn nhất để dâng cúng ông bà, trời đất vào đêm giao thừa và đãi khách.

Sau khi hoàn thành việc gói bánh xong thì chuẩn bị khâu luộc bánh. Khi đó, nước phải được đun sôi, xếp bánh vào theo từng lớp, đổ nước thêm cho ngập bánh và đun lửa nấu, nước cạn tới đâu thêm vào đến đó, đậy lá chuối lên trên để khi nấu hơi ít thoát ra ngoài. Ban đầu cho lửa cháy to để sôi đều, sau bớt củi để nồi nước sôi liu riu, độ nóng lan tỏa cho bánh chín đều.

Trước đây, bánh tét chỉ có hai loại nhân là nhân đậu mỡ và nhân chuối. Theo thời gian, đời sống phát triển, con người cũng đòi hỏi cao hơn nên bánh tét cũng từ đó mà có nhiều đổi mới. Không chỉ có hai loại nhân truyền thống, bánh tét giờ đã đa dạng các loại nhân như nhân thập cẩm, nhân lạp xưởng… Không chỉ nội dung mà hình thức bánh cũng được đầu tư hơn, không còn đơn thuần là màu xanh của lá chuối, màu trắng của nếp mà còn có cả màu lá cẩm, màu lá dứa, màu gấc…

Bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ

Khi du lịch Cần Thơ phát triển; nhiều du khách đến với miền đất này không chỉ để tham quan mà còn có dịp để được chia sẻ về nếp sống; văn hóa và cả về ẩm thực ở miền đất này. Trong các tour du lịch Cần Thơ, một trong những chương trình mang lại khá nhiều hứng thú cho du khách là được cùng người dân nấu bếp, gói bánh tét công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt với món bánh tét lá cẩm – có thể được xem là đỉnh cao trong nghệ thuật làm bánh tét của người Cần Thơ.

Loại nếp được dùng để làm bánh tét này phải là nếp đặc biệt; ngâm với nước lá cẩm để có màu tim hồng rất bắt mắt. Nếp sau khi ngâm được xào với nước cốt dừa rồi mới gói. Nhân của bánh tét lá cẩm cũng là đậu xanh; có thịt nhưng đặc biệt sẽ có thêm trứng vịt muối. Sau khi gói bánh khéo léo và luộc bánh chừng 4-5 tiếng đồng hồ; những lát bánh đã chín được cắt ra vừa thơm ngon vừa rất nghệ thuật.

Nét truyền thống vào ngày Tết

Nét truyền thống vào ngày Tết

Màu tím hồng của nếp cẩm làm nổi bật lớp nhân đậu xanh; chắc nịch có chút thịt chín trong và trứng muối vàng ươm…sự hài hòa màu sắc làm tăng độ hấp dẫn của bánh. Khi thưởng thức từng miếng nếp thơm và béo quyện trong miếng thịt mềm; như có thể tan chảy cùng vị đậu xanh; trứng muối mặn mặn bùi bùi…khiến bất cứ ai thử qua; cũng không thể cưỡng lại vị thơm ngon đậm đà của nó.

>> Nhấp vào xem thêm tại ẩm thực miềm Nam.

Năm 2012, bánh tét lá cẩm của nghệ nhân Huỳnh Thị Chậm; một dòng họ nổi tiếng làm bánh tét lá cẩm ngon của quận Bình Thủy Cần Thơ; là một trong 3 món ăn đặc sắc của Cần Thơ; được vua đầu bếp Martin Yan giới thiệu trong chương trình thực tế mang tên Taste of Vietnam của ông. Sự kiện này trở thành một dấu ấn ghi đậm nét thêm vị trí của món bánh tét lá cẩm ;trong ẩm thực Cần Thơ và chắc chắn không thể thiếu; trong cẩm nang du lịch Cần Thơ của mọi du khách khi đến với Cần Thơ tươi đẹp.

Bánh tét là một phần không thể thiếu đối với mọi nhà vào dịp tết ở miền Nam. Bánh tét có mùi vị thế nào thì bạn hãy cùng YHG tham khảo thêm nhé!

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *